Danh sách các ngành nghề du học Nhật Bản

các ngành nghề du học nhật bản

Bạn đang có định hướng đi du học tại Nhật Bản nhưng chưa biết chọn ngành nào phù hợp với bản thân để chọn trường có chất lượng đào tạo tốt nhất. Ngành nào đang “Hot”, ngành nào hấp dẫn, ngành nào lương cao, dễ xin việc…?

 

 

MỘT SỐ TIÊU CHÍ CHỌN NGÀNH DU HỌC TẠI NHẬT

1. Chọn những ngành đang “Hot”

 

  • Những ngành có chất lượng đào tạo tốt nhất
  • Có số lượng du học sinh theo học nhiều nhất
  • Các ngành có điều kiện giảng dạy tốt hơn so với các nước khác
  • Bằng tốt nghiệp khi ra trường có giá trị hơn ngành khác

2. Các ngành thiếu nhân lực ở Nhật

Ở Việt Nam hay nước ngoài thì bạn nào cũng mong muốn ra trường là có việc làm ngay. Vậy nên, nếu chọn ngành thiếu nhân lực thì cơ hội việc làm cực kỳ cao. Bạn có thể làm việc tại Nhật Bản sau khi ra trường, vì thiếu nhân lực nên bạn sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để làm việc và học hỏi. Các chính sách hỗ trợ khi du học những ngành này cũng nhiều hơn

 

CÁC NGÀNH DU HỌC TẠI NHẬT BẢN

 

1. Du học ngành điều dưỡng, y tế

 

du học điều dưỡng, y tế

Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ già hóa dân số khá cao, vậy nên Nhật Bản cần nhiều nhân lực để chăm sóc sửa khỏe cho người trung tuổi và cao tuổi. Mỗi năm Nhật Bản cần đến hơn 50.000 nhân lực điều dưỡng, hộ lý, nhân lực trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu.

Vậy nên, đây là lý do bạn nên chọn ngành điều dưỡng để du học tại Nhật. Mức thu nhập ngành điều dưỡng tại Nhật khá cao, có thể lên tới 18 – 22 man/tháng. Ngoài ra, ngành điều dưỡng có khá nhiều chính sách hỗ trợ và học bổng của Nhật nhằm thu hút nhân lực cho ngành này

 

Tham khảo chương trình học bổng ngành điều dưỡng tại DKVN:

DU HỌC – HỌC BỔNG ĐIỀU DƯỠNG KỲ THÁNG 4 &10 HÀNG NĂM

Các chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật: phục hồi sức khỏe, phương pháp điều trị, thực hành điều trị phục hồi thính giác và ngôn ngữ

 

2. Du học ngành cơ khí chế tạo

 

du học nhật bản ngành có khí chế tạo

Ngành công nghiệp nặng ở Nhật Bản rất phát triển và ngành cơ khí được coi như sức mạnh tạo nên sự phát triển kinh tế Nhật Bản. Trên thực tế thì Nhật Bản cần rất nhiều nhân lực ngành cơ khí nên các đơn hàng kỹ sư đều tuyển kỹ sư ngành này cực kỳ nhiều. Nhật Bản là nước sản xuất ôtô hàng đầu thế giới, vậy nên chọn đi du học ngành cơ khí chế tạo là một sự lựa chọn tốt cho bạn đam mê về máy móc. Và đây cũng là ngành Hot được nhiều sinh viên Việt Nam theo học.

 

3. Du học ngành công nghệ thông tin (IT)

 

du học nhật bản ngành IT

Các sản phẩm công nghệ tại Nhật Bản đều đạt chất lượng cao với các ứng dụng dụng rộng rãi và hữu ích. Vậy nên ngành công nghệ thông tin tại Nhật cực kỳ phát triển. Từ chất lượng giảng dạy đến sự hiện đại, tiện nghi về cơ sở vật chất tạo điều kiện tốt cho du học sinh phát triển. Do vậy, du học ngành IT các bạn được học và thực tập tại các công ty, doanh nghiệp lớn tại Nhật, được tiếp xúc với các giáo sư dày dạn kinh nghiệm. Đó là cơ hội nghề nghiệp ngành này vô cùng mở sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm tại Nhật hoặc về Việt Nam thì đều cần nhân lực ngành này. Mức lương của kỹ sư công nghệ thông tin thì vô cùng khủng khoảng 28.000 – 40.000 yên/tháng.

 

4. Du học ngành du lịch nhà hàng khách sạn

 

du học nhật bản ngành khách sạn du lịch

Du lịch là ngành công nghiệp mà bất kỳ nước nào cũng đều chú trọng phát triển. So với Việt Nam thì Nhật Bản đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch rất tốt, chính vì vậy mà các dịch vụ đi kèm ngành du lịch đều rất chuyên nghiệp.

Nhà hàng – khách sạn là ngành dịch vụ đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Các bạn cũng biết Người Nhật nổi tiếng với những quy tắc ứng xử, coi trọng cả những nhiều nhỏ bé, tỉ mỉ và đây là điều rất cần trong ngành dịch vụ. Hiếm có khi nào khách hàng phàn nàn về thái độ hay cung cách phục vụ của người Nhật.

Các chuyên ngành đào tạo tại Nhật: quản lý khách sạn, lễ tân, hướng dẫn viên, điều hành du lịch, quản lý nhà hàng…

 

5. Du học ngành Nông nghiệp – chế biến thực phẩm, thủy hải sản

 

du học nhật bản ngành chế biến thủy sản

Chắc bạn cũng biết Nhật Bản không có nhiều nguồn tài nguyên nên giá cực kỳ đắt nhưng chất lượng nông sản luôn được đánh giá cao. Thiên tai và khí hậu tại Nhật cũng khá là khắc nghiệt vậy nên họ luôn nghiên cứu ra các ứng dụng công nghệ hiện đại và hiệu quả cao nhất trong nông nghiệp.

Tuy nhiên, Nhật Bản là quốc gia có nhiều biển đảo, vậy nên việc xuất khẩu và đánh bắt hải sản cực kỳ lớn. Nhân lực cần trong lĩnh vực này khoảng 20.000 – 25.000 mỗi năm. Mức lương của ngành này cũng khá cao 13.000 – 15.000 yên/tháng.

 

6. Du học ngành Điện tử, Điện lạnh

 

du học nhật bản ngành điện tử điện lạnh

Là một cường quốc về công nghệ – kỹ thuật vậy nên số lương lao động trong ngành này ở mức rất là lớn. Mà Nhật Bản thì đang già hóa dân số đã ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn nhân lực trong nước. Khi du học ngành này các du học sinh sẽ được học tập và tiếp xúc với những trang thiết bị tân tiến nhất. Các trường đào tạo ngành điện tử, điện lạnh của Nhật đều được chính phủ rất quan tâm và đầu tư phát triển.

Các ngành đào tạo: mạch điện tử, kỹ thuật điện – điện tử, kỹ thuật điện tử điện lạnh, điện tử tin học, cơ điện tử, điện tử công nghiệp, công nghệ kỹ thuật điện tử…

 

7. Du học ngành biên phiên dịch

 

du học nhật ngành phiên dịch viên

Nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật là vô cùng lớn và đây là cơ hôi cho các du học sinh theo học ngành này. Dù bạn có về nước làm việc thì các công ty, doanh nghiệp đều cần nhân sự để phiên dịch

Các vị trí được các doanh nghiệp Nhật tuyển dụng nhiều:

 

  • Phiên dịch viên tiếng Nhật
  • Thư ký, trợ lý giám đốc tiếng Nhật
  • Nhân viên hành chính văn phòng tiếng Nhật
  • Nhân viên tổng vụ, nhân sự tiếng Nhật
  • Giáo viên tiếng Nhật

Như vậy các bạn cũng biết là ngành biên phiên dịch cực “Hot”, thu nhập ngành này dao động từ 600 – 2000 USD.

Với những thông tin chia sẻ trên đây thì các bạn chắc cũng biết mình đi du học Nhật Bản nên chọn ngành gì rồi. Các ngành trên đây đều khan hiếm nguồn lao động và có thu nhập cao. Điều quan trọng là bạn biết bản thân phù hợp với ngành nào và từ đó chọn các trường Nhật ngữ đào tạo phù hợp.